Hoạt động ngoại khóa của trường MN Thạnh phú 2

Thăm quan di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực

Ông đã hy sinh cả đời cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâ và được người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lập đền thờ như một vị thần. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay các ngôi đền thờ ông đều đã trở thành di tích lịch sử văn hóa được người người viếng thăm, gìn giữ.

Đền thờ ông được dựng ở nhiều nơi như Long An, Rạch Giá, Phú Quốc… nhưng ngôi đền ở Rạch Giá được xem là lớn nhất. Ngôi đền nằm đối diện với dòng sông êm đềm, ngay sát cửa biển, rợp mát bởi bóng cây bồ đề xanh tốt. Đền thờ được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm có chánh điện, đông lang và tây lang. Cổng đền có ba cửa (tam quan), cổ kính với mái ngói hai tầng trang trí hình “lưỡng long tranh châu” trên đỉnh. Trên cột cổng chính của đình là hai câu đối nổi tiếng được nhắc ở đầu bài viết, thể hiện hai chiến công lớn nhất trong đời Nguyễn Trung Trực: đốt cháy tàu chiến L’Expérence của Pháp trên vàm Nhựt Tảo (Long An) và trận chiếm đồn Kiên Giang.

Qua khỏi cổng là bức tượng Nguyễn Trung Trực đúc bằng đồng. Trước đây, tượng thờ này đặt trước khu chợ nhà lồng Rạch Giá (cũ), nay được sơn lại màu nâu đỏ, và di dời vào đây. Bức tượng rất oai nghiêm, sống động với khí thế trung nghĩa, bất khuất, như câu nói của ông trước lúc hy sinh: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”. Trong khuôn viên bao bọc đình, ngoài bức tượng còn có ngôi mộ của ông được xây vào năm 1986.

Ảnh: tại đền Nguyễn Trung Trực

 

 
Ảnh: tại đền Nguyễn Trung Trực
Trẻ vui chơi cùng nhau

Khu chánh điện được thiết kế với mái ngói cong bốn góc, ở các viền góc đều có trang trí hoa văn hình rồng và lá cúc. Trong chánh điện, cột và kèo đều bằng bê tông. Đền có tất cả mười cột, mỗi cột đều có chân hình bát giác, phía trên có đắp nổi hai lớp cánh sen. Ngoài ra, ở nơi đây các hoành phi, câu đối đều được sơn son thiếp vàng, vừa trang nghiêm vừa lộng lẫy.

Đến thăm ngôi đền này, bạn cũng sẽ được nghe thuyết minh về lịch sử ngôi đền, về cuộc đời anh hùng Nguyễn Trung Trực một cách tỉ mỉ, sinh động và hấp dẫn. Đến thăm đền Ông ở Rạch Giá, cảm nhận đầu tiên của bạn là sự thanh bình đến lạ kỳ. 

Ngoài địa điểm để khách thập phương đến viếng, tưởng niệm, đền còn là nơi để người dân làm công đức. Ở đây nơi có phòng mạch thuốc nam miễn phí cho mọi người. Hàng ngày đền nhộn nhịp người ra vào để chữa bệnh, bốc thuốc, làm công đức.

Hàng năm, vào ngày 27, 28, 29 tháng 8 âm lịch, tại đền thờ có tổ chức lễ hội trọng thể kỷ niệm ngày hy sinh của ông. Mọi người tấp nập quây quần về đền để làm những món chay như tàu hủ, tương, chao… để đón tiếp khách thập phương. Trong những ngày diễn ra lễ giỗ, thành phố Rạch Giá còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú như hội chợ thương mại, giao lưu văn nghệ quần chúng của ba dân tộc Kinh - Hoa – Khơme, các trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật, thi nấu ăn, thi múa lân, cộ hoa, thả hoa đăng trên dòng sông Kiên. 

Trường MN Thạnh phú 2 tổ chức tham quan di tích đền thờ Nguyễn Trung Trực, nhằm cho các cháu mở mang kiến thức, tạo điều kiện cho các bé khám phá biết thêm các danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước và có lòng biết ơn đối với các anh hùng dân tộc. Tạo hứng thú và niềm vui cho bé vừa học vừa chơi, để góp phần hiệu quả trong công tác giáo dục.